Top 10 Cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi lớn

02-06-2021 10 2018 0 0

Báo lỗi

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Đó còn là một tài sản tinh thần vô giá giúp cho tâm hồn ta thêm phong phú, mở mang trí óc, là nền móng để gắn kết con người với kiến thức và kỹ năng của nhân loại. không những dừng lại ở việc thu nhận thông tin, chúng ta đến với sách để thưởng thức vẻ đẹp của tri thức trải qua lăng kính sáng tạo của tác giả.

Mỗi cuốn sách là một mẩu chuyện có chứa đựng nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn không giống nhau và có một sứ mệnh riêng để truyền tải đến người đọc. Bài viết này muốn truyền tải giá trị nhân văn đến những bạn thuộc lứa tuổi tiểu học. hãy cùng Toplist tìm hiểu những cuốn sách đó bạn nhé!

12345678910

1


Nguyễn Yến

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

trái đất này đầy những nghịch lý và khác lạ, nhưng bỏ qua những khác lạ đó để hướng về tình yêu thương thì cuộc sống sẽ đẹp đẽ hơn. “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis SéPulveda là một mẩu chuyện không những giành riêng cho trẻ em.

Bằng giọng văn nhẹ nhàng nhưng hóm hỉnh, cách kể chuyện lôi cuốn với nhiều cao trào cảm xúc, Luis Sepúlved đã thổi hồn vào tác phẩm của tớ một cách đầy hấp dẫn và sinh động. Theo mạch kể của nhà văn, người đọc như cùng khóc, cùng cười, cùng hồi hộp, phấn khởi và hạnh phúc theo từng diễn biến mẩu chuyện. Để rồi khi gấp cuốn sách lại, cảm thấy thấm thía hơn những bài học tưởng giản đơn nhưng sâu sắc. Một cuốn sách về “tình mèo”, “tình người”, về tình yêu bình dị mà cực kì ý nghĩa sâu sắc!

Cuốn sách là hành trình tiến hành 3 lời hứa của Mèo Zorba là “sẽ không ăn quả trứng”, “chăm sóc cho quả trứng đến khi chú chim non ra mắt”, và điều cuối có vẻ như không tưởng là “dạy nó bay”. Cuốn sách mang đến bài học về tình bạn rất ý nghĩa sâu sắc nhằm gửi gắm thông điệp sâu sắc “Thật dễ dàng để chấp thuận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác lạ thực sự rất khó khăn..”

Link mua: tiki.vn/chuyen-con-meo-day-hai-au-bay-tai-ban-2019-p19792256.html

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay (Tái Bản 2019)
Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay (Tái Bản 2019)


2


Nguyễn Yến

Cây táo yêu thương

“Cây táo yêu thương” có tên gốc là “The giving tree” được tác giả cho ra mắt công chúng lần thứ nhất vào trong ngày 7 tháng 10 năm 1964 bởi nhà xuất bản Haper & Row. Cuốn truyện đã được chuyển thể thành nhiều ngôn ngữ không giống nhau và là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Shel Silverstein. The Giving Tree liên tục nằm trong những truyện thiếu nhi bán rất chạy nhất, xếp thứ 24 trong 100 cuốn sách thiếu nhi được yêu thích nhất theo khảo sát của Hiệp hội Giáo dục vương quốc Hoa Kì (NEA), và gần đây là vị trí thứ 3 trong danh sách The Giving Tree của xã hội Goodreads với gần 50.000 lượt bầu chọn.

Cuốn truyện “cây táo yêu thương” kể về một cây táo và một cậu bé. Cây táo và cậu bé rất yêu thương nhau. Hằng ngày, cậu bé thường đến bên cây táo để chơi đùa với cây. Cây táo rất yêu cậu bé và cậu bé cũng rất yêu cây táo. Nhưng thời gian thấm thoắt trôi qua, cậu bé ngày một lớn dần lên. Cậu không hề thường xuyên đến chơi với cây như trước nữa nên cây cảm thấy rất cô đơn.

Cuốn sách kỳ lạ khi toàn bộ mẩu chuyện chỉ là 25 bức vẽ trắng đen. Đã vậy, cốt truyện của The Giving Tree được gói gọn trong những câu kể ngắn, rất ngắn, không tồn tại phù thủy, không tồn tại công chúa, càng chẳng có phép màu, chẳng ly kỳ thú vị như những truyện thiếu nhi khác. Kết thúc truyện cũng không tồn tại “cái thiện thắng lợi cái ác” hay “họ sống chung bên nhau hạnh phúc suốt đời”, mà thay vào đó, lại là một mẩu chuyện buồn nhiều dư vị…

Link mua: https://tiki.vn/cay-tao-yeu-thuong-p799015.html

Cuốn sách Cây táo yêu thương
Cuốn sách Cây táo yêu thương
Truyện Cây táo yêu thương

3


Nguyễn Yến

Không gia đình

Không Gia Đình là tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp văn chương của Hector Malot. Hơn một trăm năm nay, tác phẩm giành phần thưởng của Viện Hàn Lâm Văn học Pháp này trở thành người bạn tri kỷ thiết của thiếu nhi và toàn bộ những tình nhân mến trẻ khắp trái đất.

Không Gia Đình là một chuyến phiêu lưu mà Rêmi là nhân vật chính. Một cậu bé nghèo khổ, cô độc, không tồn tại người thân. Cuộc đời Rêmi gắn liền với gánh xiếc rong, với những thử thách mà em gặp phải trên đường đời trải rộng khắp nước Pháp tươi đẹp. Rêmi lớn lên trong đau khổ, lang thang mọi nơi, bị tù đày… nhưng dù trong hoàn cảnh nào, em vẫn đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, giữ phẩm chất làm người – điều em đã học từ cụ Vitali trong cuộc đời lang bạt của tớ.


Không Gia Đình ca tụng giá trị của lao động, của nhân cách và tình cảm. Cuốn sách mô tả những hình ảnh, những mảnh đời bấp bênh để làm nền cho niềm tin, cho tình người êm ấm.

Link mua: tiki.vn/khong-gia-dinh-tai-ban-p1074094.html

Cuốn sách Không Gia Đình
Cuốn sách Không Gia Đình
Truyện không gia đình

4


Nguyễn Yến

Tôi sẽ đỡ bạn nếu bạn rơi

Tôi sẽ đỡ bạn…

… nếu bạn rơi

“Ai cũng cần ai đó bảo vệ mình” – và mẩu chuyện tuyệt vời về tình yêu, sự bảo vệ và trách nhiệm đã bắt đầu như thế.

Đó là một mẩu chuyện rất đơn giản về một cậu bé đi ra biển vớt cá vào một ngày giông bão cùng với mẹ. Nhưng đó là một sự nối tiếp lẫn nhau về tình yêu và sự chở che, mẹ cậu sẽ che chở cho cậu khi cậu ngồi bên mạn thuyền câu cá, bác thuyền trưởng lại lái thuyền và để mắt trông chừng hai mẹ con, những ngôi sao sáng lại dẫn lối cho con thuyền về bến bờ. Và sau cùng, chính cậu bé, với suy nghĩ trẻ con và ngây thơ của tớ, đã nghĩ mình cũng rất có thể bảo vệ ngôi sao sáng bằng phương pháp đưa vợt ra để nếu ngôi sao sáng rơi xuống, cậu sẽ đỡ được.

Khi đọc cuốn sách này cho những bạn nhỏ, có lẽ thông điệp lớn nhất mà cha mẹ nên truyền tải cho con là, mỗi người đều sẽ có một vị trí đặc biệt, ý nghĩa sâu sắc đặc biệt trong lòng một ai đó. Và mỗi người, cũng sẽ luôn có một ai đó dõi theo, ủng hộ, yêu thương. Như con, luôn có cha mẹ, bè bạn, người thân yêu thương và dõi theo, dù con lớn thế nào.

Link mua: https://tiki.vn/toi-se-do-neu-ban-roi-tai-ban-p4780899.html

Cuốn Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi
Cuốn Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi
Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi

5


Nguyễn Yến

Dr. Seuss – Green Eggs And Ham – Trứng Xanh, Giăm Bông Xanh

Cuốn Trứng xanh, giăm bông xanh ra mắt từ một vụ cá cược của Dr. Seuss và một người bạn của ông, họ cá xem liệu rất có thể dùng năm mươi từ đơn viết nên một mẩu chuyện hay không. Seuss đã thắng và cuốn sách “mỏi miệng” này ra mắt. Cuốn sách khơi gợi niềm đồng cảm và chủ đề gần gũi với trẻ thơ: Có muốn nếm thử những món ăn mới hay không? những tình tiết của mẩu chuyện cũng phát triển rất sôi động, một người ra sức khuyên, người kia ra sức trốn, kết cục lại cực kỳ bất ngờ.

Ngôn ngữ của Dr. Seuss mang những vần điệu đầy tiết tấu, tròn vành rõ chữ. Lượng từ vựng được sử dụng trong sách cực kỳ ít ỏi, kết cấu câu lặp đi lặp lại, chỉ thay đổi vị trí một số ít từ ngữ, trẻ chỉ việc nhớ được câu thứ nhất thì ngay lập tức dễ dàng đọc được câu phía sau.

Link mua: https://alphabooks.vn/trung-xanh-giam-bong-xanh-green-eggs-and-ham

Trứng xanh, giăm bông xanh
Trứng xanh, giăm bông xanh
Dr. Seuss – Green Eggs And Ham – Trứng Xanh, Giăm Bông Xanh

6


Nguyễn Yến

Harry Potter

Harry Potter là một bộ truyện giả tưởng của nữ nhà văn người Anh J. K. Rowling kể về một cậu bé tên Harry Potter, một cậu bé mồ côi phải sống với chú và dì của tớ, Mr. and Mrs. Dursley, những người luôn đối xử tàn tệ với cậu không khác gì tù nhân.

Nội dung mẩu chuyện giả tưởng từng gây sốt trên nhiều thị trường sách này kể về trận đánh của cậu bé Harry Potter một mình chống lại một phù thủy hắc ám Chúa tể Voldemort, người đã giết cha mẹ cậu để tiến hành tham vọng làm chủ trái đất phù thủy. Harry Potter đã chắp cánh cho trí tưởng tượng của trẻ em trên toàn trái đất bay cao bay xa trong trái đất pháp thuật huyền hoặc. Truyện bắt đầu với cùng 1 nhân vật bình thường, thậm chí là có phần tầm thường và nó ra mắt ngay bên cạnh chúng ta, bắt đầu từ sân ga 9¾ ở nhà ga Ngã tư Vua. Lần lượt bảy tập truyện sẽ đưa độc giả đi khám phá con đường trở thành pháp sư đầy chông gai, thử thách của Harry cùng với những bạn của tớ tại ngôi trường phù thủy Hogwarts.

Năm sinh nhật lên bảy tuổi, Harry nhận được lời mời từ một người khổng lồ tên Hagrid, người nói rằng Harry vốn là một phù thủy. Từ sự việc đó mở ra cảmột chân trời mới cho Harry. Nội dung chính của bộ truyện xoay quanh trận đánh của Harry chống lại chúa tể Lord Voldemort, một phù thủy hùng mạnh phi luân lý, một kẻ thèm khát quyền lực có ý định chinh phục cả trái đất phù thủy cũng như trái đất của những người không tồn tại phép thuật Muggle dưới sự cai trị của hắn.

Link mua: https://tiki.vn/boxset-harry-potter-tieng-viet-tron-bo-7-tap-p1080002.html?src=ss-organic

Bộ truyện Harry Potter
Bộ truyện Harry Potter
Harry Potter
Harry Potter

7


Cỏ Mùa Thu

Con yêu bố chừng nào

Con yêu bố chừng nào là một mẩu chuyện như thế, được minh họa bằng những bức tranh như thế. ra mắt từ năm 1994, mẩu chuyện giản dị này của Sam McBratney, được minh họa bằng những bức tranh màu nước tuyệt đẹp của Anita Jeram, đã chiếm trọn được trái tim của độc giả, cả người lớn và trẻ em. Những ý tưởng phát minh cho Con yêu bố chừng nào đã được gieo mầm từ một cuộc nói chuyện giữa Sam McBratney và biên tập viên của ông, khi biên tập viên gợi ý cho ông viết một mẩu chuyện “mạnh mẽ mà không dụng đến nhiều lời.” Trông qua thì có vẻ dễ, nhưng thực sự không phải vậy. Sam đã mất đến 6 tháng với tác phẩm này, để thu xếp sao tác phẩm chỉ dài khoảng trên dưới 400 chữ thiết yếu nhất ổn thỏa cho một mẩu chuyện bắt nguồn từ tình yêu và về tình yêu.

Thế rồi 400 chữ tiếng Anh đó – giản dị, chân thành, nhưng mạnh mẽ như chính tình yêu – đã bán được hơn 33 triệu bản và trở thành cuốn sách yêu thích của hàng triệu đứa trẻ khắp trái đất. Phần minh họa cuốn sách được gửi gắm vào tay họa sỹ Anita Jeram – cô có thế mạnh về màu nước và một sự nhạy cảm tinh ý tuyệt vời với những loài động vật. Những chú chuột, mèo, chó hay thỏ qua nét vẽ của Anita Jeram được thổi hồn với những xúc cảm dịu dàng và gần gũi. Cô thường sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, trong trẻo, với tạo hình linh hoạt, nét viền phóng khoáng, vừa đủ chi tiết.

Cuốn sách trở thành tài sản vô giá đối với Walker Book, một trong những tít sách làm nên tên tuổi nhà xuất bản này. Khi được cho phép cuốn sách được dịch sang một thứ tiếng khác, Walker Books luôn đòi hỏi đó phải là một sản phẩm co-edit – đồng biên tập, có tức là bản dịch, trình diễn cũng như in ấn phải được Walker Books kiểm soát hết sức sát sao. Bản thân nhà xuất bản được Walker Book chọn để đồng biên tập cũng phải đạt được rất nhiều tiêu chuẩn của ông lớn này. Ở Việt Nam, Nhã Nam là đối tác đồng biên tập Con yêu bố chừng nào, đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ thứ 58 mà cuốn sách này được dịch ra.

Link mua: http://nhanam.com.vn/sach/1294/con-yeu-bo-chung-nao

Con yêu bố chừng nào
Con yêu bố chừng nào
Con yêu bố chừng nào

8


Cỏ Mùa Thu

Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con

Một chú Cáo Con cảm thấy buồn chán và chán nản.

Cáo con thấy mình “chỉ là chú Cáo Con bé nhỏ, hay buồn chán và cau có” và nghĩ rằng không ai yêu mình cả.

“Dù con có hay cau có đi chăng nữa, mẹ vẫn sẽ luôn yêu con dẫu cho bất kể chuyện gì xảy ra” – Cáo Mẹ dỗ dành.

Tuy nhiên, điều này vẫn vẫn chưa đủ để xua tan sự bất an lo lắng của Cáo Con. Cáo Con liên tục hỏi mẹ: Nếu con là một bạn gấu xám, một bạn bọ hoặc một bạn cá sấu thì mẹ có còn yêu con không?

Và câu reply mà Cáo Con nhận được từ mẹ vẫn luôn kiên định và dịu dàng như thế: mẹ vẫn sẽ luôn quan tâm, yêu thương, ôm con vào lòng, sẽ luôn yêu con dẫu cho có bất kể chuyện gì xảy ra.

Nỗi lo lắng của Cáo Con rất có thể xuất hiện ở bất kể bạn nhỏ nào, một cảm xúc xuất phát từ mong muốn, khát khao được yêu thương, được để ý. Để xua tan được nỗi bất an này và giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương là một điều không hề dễ dàng. Thế nhưng Cáo Mẹ đã dùng tình yêu thương, sự tinh ý và thấu hiểu của tớ để giúp Cáo Con cảm nhận được một điều quan trọng: “Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con”.

Một cuốn sách dịu dàng, tinh ý về nội dung, sinh động về hình ảnh và màu sắc, được thể hiện dưới hình thức song ngữ là món quà đầy ý nghĩa sâu sắc giành riêng cho những bạn nhỏ từ 3-8 tuổi. Bạn hãy nhanh tay sắm cho con mình cuốn sách Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con nhé!

Link mua: https://tiki.vn/du-sao-di-nua-me-van-yeu-con-no-matter-what-p3494913.html

Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con
Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con
Dù sao đi nữa mẹ vẫn yêu con

9


Mặc Dung

Hoàng tử bé

Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần thứ nhất tại New York vào năm 1943, rồi đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Không nghi ngờ gì, đây là tác phẩm nổi tiếng nhất, được đọc nhiều nhất và cũng được yêu mến nhất của Saint-Exupéry. Cuốn sách được bầu chọn là tác phẩm hay nhất thế kỉ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và được đọc nhiều nhất trên trái đất. Với 250 ngôn ngữ dịch không giống nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn trái đất, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán rất chạy nhất của nhân loại.

Tại Việt Nam, Hoàng tử bé được dịch và xuất bản khá sớm. Từ năm 1966 đã có đồng thời hai bản dịch: Hoàng tử bé của Bùi Giáng do An Tiêm xuất bản và Cậu hoàng con của Trần Thiện Đạo do Khai Trí xuất bản. Từ đó đến nay đã có thêm nhiều bản dịch Hoàng tử bé mới của những dịch giả không giống nhau. Bản dịch Hoàng tử bé lần này, xuất bản nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hoàng tử bé ra mắt, cũng là ấn bản thứ nhất được Gallimard chính thức chuyển nhượng bản quyền tại Việt Nam, hy vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm việc dịch và tiếp nhận tác phẩm quan trọng này với những thế hệ độc giả.

Cuốn sách tưởng chừng viết cho trẻ em nhưng đọc xong, chúng ta mới thấy càng lớn, chúng ta đọc “Hoàng tử bé” càng ngẫm được nhiều điều. Một cuốn sách tương thích cho mọi lứa tuổi, trẻ em đọc để nuôi dưỡng tâm hồn, người lớn đọc để hiểu, cảm nhận những triết lý chất chứa trong từng câu chữ.

Link mua:
https://tiki.vn/hoang-tu-be-tai-ban-2019-p15267827.html?src=ss-organic

Hoàng Tử Bé
Hoàng Tử Bé
Hoàng Tử Bé
Hoàng Tử Bé

10


Mặc Dung

Dế mèn phiêu lưu ký

Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của nhà văn Tô Hoài viết về loài vật, giành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi. lúc đầu truyện có tên là “Con dế mèn” (đúng là ba chương đầu của truyện) do Nhà xuất bản Tân Dân, Thủ Đô Hà Nội phát hành năm 1941. Sau đó, được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Tô Hoài viết thêm truyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” (là bảy chương cuối của truyện). Năm 1955, ông mới gộp hai chuyện vào với nhau để thành truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” như ngày nay.

Truyện gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua trái đất muôn màu muôn vẻ của những loài vật nhỏ xíu. Chương 1 kể về bài học đường đời thứ nhất của Dế Mèn. Chương 2 tới chương 9 kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, cùng người bạn đường là Dế Trũi. Chương 10 kể về sự việc Mèn cùng Trũi về nhà và nghỉ ngơi, dự tính cuộc phiêu lưu mới.

Link mua: https://tiki.vn/de-men-phieu-luu-ky-tai-ban-2019-p10581200.html?src=ss-organic

Dế mèn phiêu lưu ký
Dế mèn phiêu lưu ký
Dế mèn phiêu lưu ký
Dế mèn phiêu lưu ký

Từ khóa: Top 10 Cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi lớn, Top 10 Cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi lớn, Top 10 Cuốn sách trẻ em nên đọc trước khi lớn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *